Tọa đàm “Gặp gỡ Bình Định – Hàn Quốc 2022”: Nhiều cam kết mạnh mẽ

(binhdinh.gov.vn) – Nhằm chia sẻ, trao đổi thông tin giữa tỉnh Bình Định với các đối tác, doanh nghiệp Hàn Quốc, góp phần tạo bước chuyển mới trong công tác hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đặc biệt là từ các doanh nghiệp Hàn Quốc, chiều ngày 12/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh đã diễn ra Tọa đàm “Gặp gỡ Bình Định – Hàn Quốc 2022” với chủ đề: Chung tay phát triển. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ sự kiện “Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022” do UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức tại tỉnh Bình Định từ ngày 12-13/5/2022.

Dự Tọa đàm, về phía Trung ương có các đồng chí: Hồ Đức Phớc – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Nguyễn Minh Vũ – Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; Lê Minh Dư – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư – Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Về phía Hàn Quốc có các đại biểu: Ngài Park Noh-wan – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Ahn Min-Sik – Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng; Kwon Kiman – Tham tán thương mại Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh; Cho Han Deog – Giám đốc quốc gia Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA); Kim Kwan Mook – Tổng Giám đốc Cơ quan Xúc tiến thương mại và Đầu tư Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh (KOTRA HCMC); Kim Ountae – Tổng Giám đốc KOTRA Đà Nẵng; Shon Young Il – Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại miền Trung và Nam Việt Nam (KOCHAM).

Về phía tỉnh Bình Định có các đồng chí: Hồ Quốc Dũng – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Phi Long – Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các sở ban, ngành; lãnh đạo các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, UBND các huyện, thị xã, thành phố và cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022"
Quang cảnh Tọa đàm “Gặp gỡ Bình Định – Hàn Quốc 2022”

Tại buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long đã giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Định; đồng thời, mời gọi hợp tác đầu tư, kinh doanh vào các lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh như: sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, hạ tầng cảng biển, hạ tầng khu công nghiệp, năng lượng, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, thủy sản, súc sản, xử lý rác, thương mại dịch vụ…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long mong muốn Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, KOTRA Hồ Chí Minh và các cơ quan, doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Định đến với bạn bè, đồng nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc; xúc tiến, kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư vào Bình Định; hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh trong việc tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư tại nước ngoài; tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Bình Định với Hàn Quốc; thông tin cụ thể các dự án mời gọi đầu tư, chính sách hỗ trợ ưu đãi đầu tư đến các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được nghe những ý kiến trao đổi, chia sẻ, đóng góp nhiệt tình, đầy tâm huyết, trách nhiệm của Bộ Ngoại giao; Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA); Cơ quan xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh (KOTRA Hồ Chí Minh); Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM). Các tổ chức, đơn vị cho biết, các công ty Hàn Quốc đang tìm kiếm các khu vực để đầu tư mở rộng tại các trung tâm kinh tế cách xa Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong khi đó, Bình Định là một trong những trung tâm của vành đai kinh tế miền Trung có thể vực dậy nền kinh tế Việt Nam. Chỉ số năng lực cạnh tranh khu vực (PCI) của tỉnh Bình Định trong tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam đã tăng đáng kể từ hạng 37 năm 2020 lên hạng 11 năm 2021. Điều này cho thấy lãnh đạo tỉnh Bình Định đã rất quan tâm và nỗ lực vì sự phát triển của tỉnh nhà. Nếu tỉnh mở rộng các chính sách khác biệt như thân thiện với doanh nghiệp và tạo điều kiện đầu tư thuận lợi như đảm bảo lực lượng lao động ổn định thì sẽ giúp ích cho các công ty Hàn Quốc đang tìm kiếm điểm đến đầu tư mới.

UBND tỉnh Bình Định và Cơ quan xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh (KOTRA Hồ Chí Minh) ký kết Bản ghi nhớ hợp tác.
UBND tỉnh Bình Định và Cơ quan xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh (KOTRA Hồ Chí Minh) ký kết Bản ghi nhớ hợp tác.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phước cho rằng, “Gặp gỡ Bình Định – Hàn Quốc 2022” là sự kiện hết sức quan trọng nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các đối tác Hàn Quốc với tỉnh Bình Định, góp phần thu hút đầu tư mạnh mẽ vào tỉnh.

Bộ trưởng nhận định Bình Định có đầy đủ tiềm năng để thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như logistics, chế tạo ô tô, máy móc, thiết bị, điện tử, chế tạo, công nghiệp công nghệ cao; cũng như thu hút đầu tư vào du lịch, dịch vụ, khách sạn, giải trí, ngân hàng… Bộ Tài chính cam kết sẽ luôn luôn nhất quán với quan điểm về mặt chính sách như thuế, hải quan, thu hút đầu tư và các chính sách khác, tạo điều kiện cho DN đầu tư và phát triển một cách thuận lợi. Bộ cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh phát triển hạ tầng giao thông mang tính kết nối, sớm đưa Bình Định trở thành trung tâm về sản xuất công nghiệp, dịch vụ, du lịch, tài chính, ngân hàng… trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Với chủ trương “xây dựng nền ngoại giao kinh tế lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp là trung tâm phục vụ”, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cam kết sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối để hỗ trợ kết nối các địa phương với các đối tác quốc tế tiềm năng; chủ động, tích cực hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp mở rộng nâng cao hiệu quả kinh tế đối ngoại, thu hút đầu tư chất lượng cao, đẩy mạnh ngoại giao tập đoàn; hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp tận dụng hiệu quả các FTAs với các đối tác, các thị trường tiềm năng; tăng cường công tác thông tin, cảnh báo rủi ro trong các hoạt động kinh tế quốc tế.

Bộ Ngoại giao hoan nghênh và đánh giá cao tỉnh Bình Định đã chủ động, tích cực lên ý tưởng và phối hợp tổ chức buổi tọa đàm Gặp gỡ Bình Định – Hàn Quốc và hy vọng sự kiện “Gặp gỡ Bình Định – Hàn Quốc 2022” sẽ là dịp để trao đổi những thông tin hữu ích, các ý tưởng hợp tác cụ thể thiết thực, đáp ứng mong muốn của cả hai bên, mở ra thời kỳ hợp tác mới, sâu sắc hơn giữa tỉnh Bình Định và các đối tác Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Ngài Park Noh-wan – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam khẳng định: Đối với Đại sứ quán Hàn Quốc, Chương trình “Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022” là sự kiện vô cùng quan trọng nhằm thảo luận về biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc sau đại dịch Covid-19, cũng như đẩy mạnh việc kết nối giữa doanh nghiệp Hàn Quốc.

Ngài Park Noh-wan cũng cho biết, cùng với Dự án Xây dựng Ngôi nhà hóng mát Hanok tại thành phố Quy Nhơn, Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ nỗ lực để tiếp tục tìm kiếm các dự án hợp tác phù hợp với đặc thù của tỉnh Bình Định và các dự án trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, lâm nghiệp, nông nghiệp, du lịch, giáo dục… Và mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Quy Nhơn và Quận Yongsan của Hàn Quốc đã được vun đắp từ năm 1996 đến nay sẽ tiếp tục trở thành hình mẫu tiêu biểu trong lĩnh vực hợp tác địa phương của hai nước.

Tổng Công ty Becamex IDC ký Thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp tại Trung Nam Bộ Việt Nam (KOCHAM).
Tổng Công ty Becamex IDC ký Thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp tại Trung Nam Bộ Việt Nam (KOCHAM).

Tại tọa đàm, UBND tỉnh Bình Định ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Cơ quan xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh (KOTRA Hồ Chí Minh); Tổng Công ty Becamex IDC ký Thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp tại Trung Nam Bộ Việt Nam (KOCHAM).

Với những kết quả đạt được tại Tọa đàm, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng tin tưởng, trong thời gian tới, sẽ có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư của Hàn Quốc đến với Bình Định để khảo sát thực tế, tìm hiểu sâu hơn về môi trường đầu tư, kinh doanh, để tận mắt thấy được hình ảnh của Bình Định – một tỉnh vùng duyên hải miền Trung của Việt Nam đầy tiềm năng và thân thiện. “Nơi đây, các thành phần kinh tế đều được quan tâm đối xử bình đẳng, mọi doanh nghiệp đều được tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận thông tin về cơ chế chính sách, quy hoạch, cơ hội đầu tư, kinh doanh.” – Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Về phía tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan liên quan tập trung hoàn chỉnh các quy hoạch và chuẩn bị các mặt bằng để làm cơ sở mời gọi nhà đầu tư Hàn Quốc; tập trung thúc đẩy các hoạt động xuất nhập khẩu sang thị trường Hàn Quốc, nâng cao kim ngạch thương mại song phương. Đối với các dự án do Nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm, đề xuất, cần tập trung hoạt động hỗ trợ và giải quyết thủ tục trong thời gian sớm nhất. Trường hợp có vướng mắc, cần kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan liên quan của tỉnh nguyên cứu, đề xuất các chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch với các đối tác Hàn Quốc để sớm triển khai có hiệu quả.

“Với phương châm “luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư”, tỉnh Bình Định cam kết sẽ cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc, đồng hành phát triển lâu dài.” – Bí thư Tỉnh ủy khẳng định.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Tác giả: Kim Loan

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0909 567 622 - 0969 22 0404 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỌI NGAY