Đổi sang căn cước công dân gắn chíp có phải sửa thông tin hộ chiếu, tài khoản ngân hàng?

Gọi điện Đến Đường dây nóng ANTĐ, nhiều bạn đọc hỏi: Những người đang sử dụng Chứng minh nhân dân 9 số khi đổi sang CCCD gắn chíp sẽ phải điều chỉnh thông tin trên những giấy tờ nào?

Theo quy định hiện hành, mọi giao dịch đã xác lập có sử dụng số CMND 9 số cũ vẫn có giá trị pháp lý. Song để thuận tiện hơn, khi đổi sang CCCD gắn chíp, công dân nên cập nhật thông tin mới trên các giấy tờ sau:

Đối với hộ chiếu, do trên hộ chiếu có thể hiện thông tin số CMND nên với trường hợp đổi từ CMND 9 số qua CCCD gắn chíp 12 số thì công dân cần làm thủ tục đề nghị sửa chi tiết trang nhân thân trong hộ chiếu theo quy định tại Chương II Thông tư 29/2016/TT-BCA.

Việc thực hiện thay đổi nhằm thống nhất thông tin của hộ chiếu và thông tin trên CCCD gắn chíp mới được cấp phòng trường hợp hải quan cửa khẩu một số nước yêu cầu xuất trình đồng thời 2 loại giấy tờ này mà thông tin không trùng khớp sẽ khiến công dân khó có thể xuất hay nhập cảnh.

Về hồ sơ, thủ tục sửa đổi hộ chiếu, công dân cần chuẩn bị: tờ khai Mẫu X01; 2 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới 9 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 2 ảnh cỡ 3cm x 4cm; Hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 1 năm và giấy tờ pháp lý chứng minh sự điều chỉnh từ CMND sang CCCD (CCCD mới, giấy xác nhận CMND).

Trẻ em dưới 14 tuổi nộp 1 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu;

Sau đó, công dân mang hồ sơ đến nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú, tạm trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Việc cấp CCCD gắn chíp đang được triển khai quyết liệt trên nhiều địa bàn
Việc cấp CCCD gắn chíp đang được triển khai quyết liệt trên nhiều địa bàn

Với thông tin tài khoản ngân hàng, khi thực hiện các giao dịch tại quầy của ngân hàng cần xuất trình CMND/CCCD, công dân cần thực hiện thủ tục cập nhật số CCCD mới thay cho số CMND cũ vào hồ sơ thông tin tài khoản thì ngân hàng.

Để cập nhật thông tin, công dân mang theo Giấy xác nhận số CMND 9 số, thẻ CCCD mới được cấp đến ngân hàng mà mình mở tài khoản để được hướng dẫn thủ tục.

Ngoài ra, với những người đang sử dụng số CMND 12 số, CCCD mã vạch khi đổi CCCD gắn chíp thì không cần thực hiện thủ tục đổi/cập nhật nêu trên do không việc đổi sang CCCD gắn chíp không làm thay đổi sổ định danh của cá nhân (trừ trường hợp trước đó có đổi từ CMND 9 số qua CMND12 số/CCCD mã vạch mà đến hiện tại vẫn chưa cập nhật thông tin).

Với “sổ đỏ”, khi số CMND hoặc CCCD có thay đổi mà người sử dụng đất không thay đổi thông tin trong Giấy chứng nhận thì người dân cũng không bị hạn chế quyền chuyển nhượng, tặng cho nhà đất. Mặc dù khi được cấp CCCD gắn chíp, người dân không bắt buộc phải thay đổi số CCCD trong “sổ đỏ”, song họ có quyền yêu cầu thay đổi.

Về hồ sơ, thủ tục xác nhận thay đổi số CMND/CCCD, theo khoản 6 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, hồ sơ nộp khi xác nhận thay đổi thông tin về số CMND/CCCD trên Giấy chứng nhận gồm các giấy tờ: Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK; Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp; Bản sao thẻ CCCD gắn chíp.

Theo ANTĐ

 

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0909 567 622 - 0969 22 0404 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỌI NGAY