7 kiểu cửa sổ không hợp phong thủy – sửa ngay để tránh bất lợ

Cửa sổ được coi là ‘con mắt thứ hai’ của nhà ở (sau cửa chính). Nó vừa là vật trung gian giúp con người tiếp xúc với ngoại cảnh, vừa giúp con người ‘giao tiếp’ với thế giới bên ngoài. Toàn bộ cảnh vật từ cửa sổ sẽ phản xạ trực tiếp vào bộ não và ảnh hưởng gián tiếp tới tâm tư, tình cảm người nhìn. Bởi vậy, các kiểu cửa sổ không hợp phong thủy vừa không phát huy hết tính năng vốn có mà còn bất lợi cho chúng ta.

7 kiểu cửa sổ không hợp phong thủy – sửa ngay để tránh bất lợi
7 kiểu cửa sổ không hợp phong thủy – sửa ngay để tránh bất lợi

Vì sao cửa sổ không hợp phong thủy lại bất lợi?

Như đã nói, hệ thống cửa (cửa chính, cửa phụ, cửa sổ…) và tường bao quanh là vật trung gian ngăn cách không gian riêng tư của gia đình với không gian công cộng bên ngoài ngôi nhà. Cho nên, từ bên trong chúng ta chỉ có thể tiếp xúc với môi trường bên ngoài thông qua hệ thống các vật trung gian ấy. Mà cái để phục vụ cho mục đích ấy nhiều nhất chính là cửa sổ.

Mọi sự vật, sự việc, cảnh sắc bên ngoài dù đẹp hay xấu, vui hay buồn, sạch hay bẩn… mà chúng ta nhìn thấy đa số đều từ cửa sổ. Chúng sẽ phản xạ trực tiếp vào bộ não và ảnh hưởng gián tiếp tới tâm tư, tình cảm người nhìn.

Cảnh đẹp mỹ miều sẽ cho cảm giác sảng khoái, thư thái và phấn khích. Còn cảnh xấu xí, ô nhiễm, buồn bực.. mà phải nhìn ngắm trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng nhất định tới tâm trạng người nhìn. Về vấn đề này, đại thi hào Nguyễn Du từng có câu nói bất diệt trong truyện Kiều mà tới nay vẫn luôn đúng: “Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu. Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”.

Đó chính là lí do vì sao khi làm nhà chúng ta không nên phớt lờ tầm quan trọng của cửa sổ. Chúng cần có số lượng và vị trí đặt (mở) hợp lý. Thiết kế nhiều cửa sổ quá cũng không tốt, mà ít cửa sổ quá cũng không hay.

Mọi cảnh vật, sự việc bên ngoài cửa sổ đều ảnh hưởng tới tâm trạng và sức khỏe con người (Ảnh: Pixabay)
Mọi cảnh vật, sự việc bên ngoài cửa sổ đều ảnh hưởng tới tâm trạng và sức khỏe con người (Ảnh: Pixabay)

7 kiểu cửa sổ không hợp phong thủy

Không có cửa sổ

Nếu “Khí” là tinh túy của đất trời thì “Gió” và “Nước” là hai yếu tố quan trọng không thể thiếu khi nói một không gian sống có phong thủy tốt hay không.

Một căn nhà hay căn phòng muốn có gió và Dương khí thì phải có cửa sổ. Không có cửa sổ, kín như bưng, không thông phong, ánh sáng mập mờ chẳng khắc nào một nơi thiếu sinh khí. Nó chỉ dành làm nhà kho chứa đồ vật, không phải để con người có thể ăn, ngủ, học tập hay bất kỳ hoạt động nào khác.

Phòng không có cửa sổ như người thiếu sinh lực (Ảnh: Pixabay)
Phòng không có cửa sổ như người thiếu sinh lực (Ảnh: Pixabay)

Gợi ý cách giải quyết

Trong điều kiện eo hẹp mà buộc phải ăn, ngủ, học tập hay làm gì đó trong những căn phòng, nhà không có cửa sổ mà không thể mở ô thoáng bổ sung thì:

  • Phải lắp các thiết bị chiếu sáng để làm tăng ánh sáng cho căn phòng.
  • Lắp điều hòa không khí.
  • Lắp quạt thông gió
  • Treo các bức tranh có màu sắc tươi sáng để tạo cảm giác thư thái và giúp không gian như rộng hơn như: Tranh đại dương, biển cả hay cánh đồng rộng mênh mông bát ngát…

Mục đích của việc này là để giảm bớt áp lực tâm lí do không gian kín, bí bách mang lại.

Khoảng cách từ cửa sổ tới tường ngăn quá gần nhau

Nếu khoảng cách giữa cửa sổ và tường ngăn phòng quá ngắn gây một số bất lợi như: Khó lắp rèm cửa, khó bài trí đồ đạc, không gian riêng tư cá nhân sau tường ngăn bị ảnh hưởng, từ ngoài dễ dàng nhìn vào bên trong và ngược lại, hay ánh sáng chiếu vào quá nhiều …

Đây là kiểu cửa sổ không hợp phong thủy ít gặp nhưng không phải không có. Bạn nên biết để tránh nếu đang chuẩn bị làm nhà, nhất là những nơi có không gian hẹp hoặc địa thế phức tạp.

Khoảng cách từ cửa sổ tới tường ngăn quá ngắn gây nhiều bất tiện (Ảnh: Pixabay)
Khoảng cách từ cửa sổ tới tường ngăn quá ngắn gây nhiều bất tiện (Ảnh: Pixabay)

Gợi ý cách giải quyết

Nếu có thể, nên lắp rèm để che cửa sổ. Tuyệt đối không kê đầu giường hay ghế sofa gần cửa sổ ở vị trí này.

Quá ít cửa sổ hoặc kích thước cửa sổ quá nhỏ

Một không gian “sống” là phải có sự trao đổi điều hòa giữa các luồng khí bên trong và bên ngoài (thông phong). Nếu nhà hoặc phòng thiết kế quá ít cửa sổ hoặc cửa quá nhỏ không những mất giá trị về thẩm mỹ, mà còn khiến nhà thiếu Dương khí (ánh sáng mặt trời). Theo đó, Âm khí tích tụ nhiều gây tình trạng Âm thịnh Dương suy.

Căn phòng hoặc nhà như vậy sẽ tạo sự gò bó, không có lợi cho phát triển sự nghiệp.

Mở thêm cửa sổ nếu số lượng hiện tại không đủ cung cấp năng lượng cho không gian phòng
Mở thêm cửa sổ nếu số lượng hiện tại không đủ cung cấp năng lượng cho không gian phòng

Gợi ý cách giải quyết

Mở thêm cửa sổ hoặc nới rộng kích thước cửa sổ ra.

Quá nhiều cửa sổ hoặc kích thước cửa sổ quá lớn

Phong thủy nhà ở cho rằng, một nơi ở lý tưởng là phải ‘tàng phong tụ khí’. Ý nói việc bố trí không gian làm sao để các dòng khí bên trong nhà phải lưu chuyển, trao đổi với các dòng khí bên ngoài nhà. Tránh ngưng tụ một chỗ khiến khí bị chặn lại hoặc xung đột làm mất cân bằng Âm – Dương, ảnh hưởng tới khí tràng nhà ở.

Sự trao đổi khí ấy cần phải được hiểu đúng thì việc bố trí đồ đạc mới đem lại hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng.

Có khí từ trong ra, có khí từ ngoài vào nhưng phải có cái ngưng tụ lại. Cứ thế một đổi một, từ từ, chậm rãi để khí không bị mất nhiều và gió không vào ồ ạt mang mất cát khí đi ra.

Theo đó, một ngôi nhà hoặc căn phòng thiết kế quá nhiều cửa sổ hoặc kích thước cửa quá lớn làm cho khó tụ tài. Bởi khí từ bên ngoài ồ ạt vào kéo theo cả vượng khí đi mất. Như vậy đích thị là kiểu cửa sổ không hợp phong thủy nên được xem xét.

Quá nhiều cửa sổ sẽ thừa Dương khí và làm mất cát khí (Ảnh: Pixabay)
Quá nhiều cửa sổ sẽ thừa Dương khí và làm mất cát khí (Ảnh: Pixabay)

Gợi ý cách giải quyết

Nên giữ những cửa sổ có vị trí tốt, những nơi mang đến cát lành và có thể giữ lại cát lành.

Các cửa sổ ở vị trí khác nên bịt kín lại hoặc đóng không bao giờ để cân bằng phong thủy.

Cửa sổ hoa văn rườm rà, hình dáng kích thước không đồng bộ

Những ngôi nhà xây dựng tự phát không có bản vẽ thiết kế bài bản thường gặp tình trạng này.

Gia chủ thuê thợ nề làm theo ‘thế giới quan’ của mình. Công trình được dựng nên không có phong cách tổng quan. Nó là sự chắp vá của nhiều mẫu cửa, không có tính thẩm mỹ.

Những chiếc cửa sổ to nhỏ khác nhau, không thẳng hàng, không đối xứng trên dưới, hoa văn, họa tiết rối rắm, phức tạp làm mất sự cân bằng và phá vỡ tính ổn định của toàn bộ công trình.

Cửa sổ rườm rà, không đồng bộ gây mất thẩm mỹ (Ảnh: Pixabay)
Cửa sổ rườm rà, không đồng bộ gây mất thẩm mỹ (Ảnh: Pixabay)

Gợi ý cách giải quyết

Nếu thiết kế nhiều hình dạng hoa văn khác nhau thì ‘Ngũ hành tương khắc’ càng lớn. Do đó, để khắc phục tình trạng này; bạn nên chọn một kiểu cửa sổ đẹp nhất rồi làm đồng bộ cho toàn công trình.

Cửa sổ nhìn ra khung cảnh thiếu mỹ quan, bẩn thỉu, ô nhiễm

Như trên đã phân tích, mọi cảnh vật, ánh sáng, âm thanh, không khí…từ bên ngoài cửa sổ đều tác động đến tâm lí, tình cảm của người ngắm nhìn nó.

Nếu phải thấy những cảnh thiếu mỹ quan, bẩn thỉu, ô nhiễm, ồn ào…từ cửa sổ trong một thời gian dài dễ khiến tính tình con người trở nên nóng nảy, cáu gắt, cẩu thả, cục cằn, thô lỗ; thậm chí bất an.

Kiểu cửa sổ không hợp phong thủy như thế này phải tránh hoặc tìm mọi cách khắc phục.

Một cửa sổ đẹp sẽ cho nhiều tâm hồn đẹp (Ảnh: Pixabay)
Một cửa sổ đẹp sẽ cho nhiều tâm hồn đẹp (Ảnh: Pixabay)

Gợi ý cách giải quyết

Nếu có thể, hãy trồng hệ cây xanh hoặc trang trí cây cảnh ngoài cửa sổ vừa cho không gian đẹp, tạo cảm giác dễ chịu, lại cung cấp bầu không khí trong lành.

Nếu có mùi hôi thối khó chịu hay ồn ào thì làm cửa sổ cách âm, bịt kín cửa sổ; cần thiết có thể chuyển đi nơi khác.

Cửa sổ đối diện cửa sổ nhà hàng xóm

Vấn đề này dễ gặp phải ở những căn nhà phố san sát nhau hoặc các căn hộ chung cư. Nó gây bất tiện cho sinh hoạt gia đình, ảnh hưởng lớn tới tính riêng tư.

Về mặt phong thủy, kiểu cửa sổ không hợp phong thủy này sẽ làm mất tinh lực và tài khí, gây bất lợi cho sức khỏe.

Hai cửa sổ đối diện nhau là điều khó tránh đối với các căn hộ nơi phố thị chật hẹp (Ảnh: Pixabay)
Hai cửa sổ đối diện nhau là điều khó tránh đối với các căn hộ nơi phố thị chật hẹp (Ảnh: Pixabay)

Gợi ý cách giải quyết

  • Đối với nhà phố và nhà chung cư, không nên đặt phòng ngủ vợ chồng hoặc phòng ngủ master ở vị trí này.
  • Nếu có thể, chọn một vị trí cát lợi để mở cửa sổ mới, bịt cửa sổ cũ đi.
  • Lắp rèm che kín hoặc đóng kín cửa sổ.

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0909 567 622 - 0969 22 0404 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỌI NGAY